Tranh đông hồ và ý nghĩa lịch sử làng nghề

Tranh đông hồ là thể loại tranh dân gian có nguồn gốc lịch sử lâu đời của nước Việt. Tranh được khắc trên những bản in bằng nhiều loại gỗ mít, gỗ xoan, thị hay gỗ thừng mực. Kết hợp với giấy điệp làm bằng vỏ sò giã nhỏ cho màu trắng ngà rất lấp lánh. Thời gian trước tranh chủ yếu phục vụ cho dịp lễ hội, ngày tết dành cho những người dân địa phương để trang trí nhà cửa với giá rẻ vì mỗi năm mới đến dân làng lại lột bỏ để mua tranh mới.

Video Tranh dân gian Đông Hồ là di sản văn hóa quốc gia, xuất xứ nguồn gốc từ làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc ngày nay là Bắc Ninh.

I. Nguồn gốc lịch sử tranh đông hồ

Không biết từ bao đời nay đã tồn tại dòng tranh mang tính lịch sử dân gian, truyền từ đời này qua đời khác tại những làng nghề tranh đông hồ truyền thống nổi tiếng ở Đông Hồ Bắc Ninh. Không chỉ nổi tiếng là một làng quê trù mật của văn hóa truyền thống, mà còn là cái nôi của những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, mượt mà.

Bạn có biết theo lịch sử của sử sách ghi lại, người Việt đã biết làm một loại giấy gọi là mật hương chỉ vào thế kỷ thứ III. Nghề khắc ván ở đây cũng có từ thế kỷ XI, XII. Sách Thiền uyển tập anh nói là tổ tiên nhà sư Tín Học, cuối thế kỷ XII đã làm nghề khắc ván. Năm 1299 nhà Trần đã cho in hai bộ kinh khắc ván để ban bố.

Tuy nhiên, tranh khắc gỗ dân gian như ta hiểu ngày nay là một khái niệm đến sau.

Thời thịnh vượng nhất của dòng tranh này là vào khoảng thế kỷ thứ XVII, VVIII, dân quanh vùng thường gọi loại tranh này với cái tên ngắn gọn, thân mật hơn đó là “tranh tết”.

Đặc biệt đồng hành cùng tranh dân gian Việt Nam đông hồ thì tại một vùng đất được mệnh danh là đất nước mặt trời mọc, tranh khắc gỗ lại phát triển như một hình thức nghệ thuật bắt đầu từ khi kỹ thuật này lan truyền vào từ Trung Quốc ở cuối thế kỷ thứ 8.

Khắc gỗ tại Nhật Bản đạt đến đỉnh cao trong khoảng thời gian từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 (tức là cùng thời điểm tranh đông hồ xuất hiện).

Do tranh thường được sản xuất và bán vào dịp Tết Âm lịch trên khắp các vùng chợ quê của miền quê hương quan họ. Ở vào những ngày sum họp đầu năm đó, trong những mái nhà tranh đơn sơ hiện ra những bức tranh với nét vẽ đơn giản, màu sắc đậm đà, rộn vang như tiếng pháo đêm giao thừa.
Đừng bỏ qua cách gắn những bức tranh đá quý tiền tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *